Trong các phần trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả. Ví dụ như dạy tiếng Anh qua những câu chuyện, qua báo chí, v.v. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục gửi tới các bạn một phương pháp dạy tiếng Anh khá thú vị, đó là dạy tiếng Anh qua cách miêu tả tranh.


Miêu tả tranh ảnh bằng tiếng Việt đã không dễ dàng gì, miêu tả tranh bằng tiếng Anh, mới nghe đã thấy khó rồi. Nhưng bạn hãy thử phương pháp mới này xem nhé vì nó khá hữu ích đấy. Tại sao ư? Thử tưởng tượng một ngày nào đó, học viên của bạn đang hứng thú khoe với người nước ngoài bức tranh vẽ về gia đình của họ, vậy mà khi người nước ngoài hỏi về chi tiết của bức tranh kia thì họ lại chẳng biết nói như thế nào. Vì vậy, học cách miêu tả tranh là một cách hữu ích cho học viên của bạn trong những trường hợp như thế. Và phương pháp này chỉ dành cho những học viên có trình độ tiếng Anh khá thôi nhé. Bạn không nên dùng phương pháp này với những người mới bắt đầu.

Bạn phải làm gì để bài học này của bạn trở nên hữu ích? Trước tiên là khâu chuẩn bị. Bạn hãy chọn bức tranh nào có chủ đề đơn giản, dễ miêu tả. Đừng có chọn những bức vẽ trừu tượng như của Picasso vì học viên của bạn có khi chẳng hiểu gì về tranh thuộc trường phái đó đâu, huống chi là miêu tả nó bằng tiếng Anh. Bạn có thể vào các trang web trên mạng để download tranh về cho lớp học của bạn. Có rất nhiều triển lãm trên mạng cho phép bạn download tranh miễn phí ví dụ như triển lãm National Gallery ở London.

Tiếp theo, bạn hãy nhìn thật kỹ bức tranh để quyết định xem cấu trúc của bài miêu tả bức tranh này là gì? Điểm nào là điểm đặc biệt, nổi trội của bức tranh? Người xem sẽ chú ý đến điểm nào nhất trong bức tranh đó? Nếu bạn không lên dàn ý rõ ràng thì học viên của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc miêu tả vì họ sẽ chẳng biết nên nói từ đâu và kết thúc ở chỗ nào. Vì thế, hãy thống nhất dàn ý của bài theo một trình tự logic nhất định. Chẳng hạn: miêu tả từ trái qua phải (hoặc từ phải qua trái), từ gần đến xa hoặc ngược lại, từ chi tiết đến bao quát, hoặc là từ giữa tranh sang bốn phía, v.v.

Thêm vào đó, bạn nên cung cấp cho học viên của mình một số thông tin về tác giả, nguồn gốc của bức tranh, hoàn cảnh sáng tác và một vài từ hoặc cấu trúc liên quan đến việc miêu tả tranh.

Sau đây là một vài từ và cụm từ rất hữu ích cho giờ học này mà bạn có thể cung cấp thêm cho học viên để nâng cao lượng từ vựng.

Từ về các loại tranh

· picture, image (tranh, ảnh)

· painting (tranh vẽ)

· photograph / photo (ảnh)

· portrait (chân dung)

· landscape painting (tranh phong cảnh)

Các từ về cấu trúc của tranh

· foreground (cận cảnh)

· background (cảnh nền)

· in the upper part (phần phía trên)

· in the lower part (phần phía dưới)

· in the left part (phần bên trái)

· in the right part (phần bên phải)

· in the central part (phần ở giữa, trung tâm của tranh)

· in front of (phía trước)

· behind (đằng sau)

· next to … (bên cạnh)

· on the right (bên phải)

· on the left (bên trái)

· in the middle (ở giữa)

· from front ((nhìn)- từ phía trước)

· from behind (nhìn từ phía sau)

· from above (nhìn từ trên)

· from below (nhìn từ dưới)

· the second from left/right (tiếp theo nhìn từ bên trái hoặc bên phải)

· Bird’s eyes view: (toàn cảnh nhìn từ trên xuống)

· Worm’s eye view (toàn cảnh nhìn từ dưới lên)

Một vài từ khác

· artificial light (ánh sáng nhân tạo)

· daylight (ánh sáng ban ngày)

· subdued light (ánh sáng nhẹ)

· light colours (màu dịu nhẹ)

· dark colours (màu tối)

· loud colours (màu sắc sặc sỡ, loè loẹt)

· contrast (tương phản)

· vanishing point (điểm ảo – điểm mà tất cả các đường thẳng song song trong một mặt phẳng có vẻ như gặp nhau về phối cảnh)

· vanishing line (đường thẳng ảo)
(Còn tiếp…)

Các bài viết liên quan: